Cuộc họp đặc biệt với phó chủ tịch tỉnh Bình Định Việt Nam

Xác nhận thúc đẩy giao lưu

Cuộc họp đặc biệt giữa chủ tịch tỉnh Bình Định và chủ tịch Kato Hirosuke

Vào tháng 9, Ông Kato Hirosuke – chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Nhật-Việt Sakai – một tổ chức phi lợi nhuận được ủy quyền chuyên thúc đẩy các hoạt động giao lưu trên cơ sở thúc đẩy tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam có trụ sở tại Sakai, đã đến thăm tỉnh Bình Định của Việt Nam, một trong những đầu mối liên lạc chung với phía Nhật Bản, và đã tiến hành buổi làm việc đặc biệt với phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh.

Tại buổi làm việc, phó chủ tịch tỉnh Thanh cho biết hiệp hội Hữu nghị Sakai Nhật – Việt và chính phủ Việt Nam đang cùng thúc đẩy sự phát triển của ngành thủy sản (hệ thống chế biến đánh bắt hiện đại sử dụng máy kích điện của địa phương), dự án trồng cây hoa anh đào tại Việt Nam (hiệp hội đã trao tặng 1000 cây, cán bộ người Việt Nam chăm sóc), dự án nuôi cá chép Nishikigoi, bày tỏ sự cảm kích tới chủ tịch Kato và đánh giá cao đối với việc chăn nuôi và hoạt động của trung tâm trại giống Nishikigoi.

Bàn thờ cựu chủ tịch Kato Hitoshi được lập tại Việt Nam

“Lễ hội cá ngừ” dự kiến tổ chức vào tháng 12, nơi quý khách có thể nếm thử cá ngừ tươi mới được đánh bắt và chế biến bằng kĩ thuật tiên tiến.

Ngoài ra, phó chủ tịch Thanh đề nghị hợp tác tiếp nhận thực tập sinh kĩ năng, du học sinh và xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản. Họ cũng thảo luận về việc giao lưu trao đổi tranh vẽ thiếu nhi cấp tiểu học, một hoạt động được tiến hành từ năm ngoái với thành phố Izumisano, một thành phố có mối quan hệ hữu nghị với tỉnh.

Chủ tịch Kato trả lời : “Tôi muốn tiếp tục các hoạt động giao lưu để hai bên cùng phát triển hơn nữa trong tương lai.
Tại chùa Thiên Hưng (TP An Nhơn, tỉnh Bình Định), lập lên bàn thờ cố chủ tịch Kato Hitoshi, người vừa qua đời hồi tháng 7, rất đông người dân, trong đó có bí thư tỉnh ủy đã tới cầu nguyện cho hương hồn ông.